Blog, Hướng dẫn lắp đặt, ống nhựa Thuận Phát

KÍCH THƯỚC ỐNG HDPE VÀ CÁCH LỰA CHỌN PHÙ HỢP

18/06/2021 - 18:11

Ống nhựa HDPE ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại các công trình. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại ống này trong đời sống với màu đen hoặc đen sọc xanh đặc trưng với các kích thước đa dạng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại ống này cũng như việc lựa chọn kích thước ống HDPE sao cho phù hợp.

Bài viết này, ống nhựa Thuận Phát sẽ cung cấp thông tin thật chi tiết đến với quý khách hàng.

Trước khi đến với nội dung về kích thước ống HDPE tiêu chuẩn, chúng ta cần nắm rõ những thông tin sau:

Ống HDPE là gì?

HDPE là viết tắt của từ High Density Polyethylene là một loại Polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu, được trùng phân từ Polyethylene có tỉ trọng cao dưới Áp suất tương đối thấp với các xúc tác như crom, sillic catalyts,vv…..

Ống nhựa HDPE được biết đến là loại nhựa có mật độ Polyethylene cao nằm trong khoảng 0.93 – 0.97 g/cm3 hoặc 970 kg/m3. Nhựa HDPE ít phân nhánh tạo lực liên kết phân tử lớn nên độ bền kéo cao hơn nhựa LDPE hay PVC. Nhờ có các chất xúc tác, phụ gia trong quá trình sản xuất mà nhựa HDPE có khả năng:

– Chịu nhiệt độ cao khoảng 120oC trong thời gian ngắn, 110oC trong thời gian liên tục;

–  Chịu được ánh sáng mặt trời, chống tia UV trong thời gian dài, liên tục;

–  Bền hóa học, chịu được rất tốt với những chất lỏng cũng như các dung dịch axit, muối, kiềm kể cả tác động của mưa axit;

–  Ở nhiệt độ thấp < -40 độ C, ống HDPE vẫn giữ nguyên được khả năng chịu áp cũng như độ va đập tốt hơn so với các ống nhựa khác;

–  Chịu lửa tốt, nhiệt độ để bắt lửa của nhựa HDPE là 3270c

–  Nhựa HDPE có thể uốn dẻo rất tốt vì thế nó được sử dụng làm ống cấp thoát nước cho miền núi có địa hình phức tạp;

–  Độ bền cơ học: ống nhựa HDPE có thể chịu được tải trọng cao mà không bị biến dạng, nứt vỡ;

–  Độ kín nước và hơi rất cao, không bị rò rỉ;

–  Có hệ số chuyển nhiệt thấp làm giảm tối đa nguy cơ nước bị đông lạnh;

–  Tuổi thọ ống cao khi sử dụng (nếu lắp đặt và sử dụng sản phẩm đúng yêu cầu kỹ thuật tuổi thọ của Ống có thể đạt trên 50 Năm).

 

ống nhựa HDPE Thuận Phát

Ống HDPE được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Ống cấp thoát nước cho khu dân cư, khu công nghiệp; Ống dẫn cáp điện, dẫn hơi nóng, cấp nước nóng lạnh; Ống dẫn thực phẩm…

Bên cạnh đó, nhựa HDPE rất an toàn nên được sử dụng để sản xuất các loại đồ gia dụng như bình sữa trẻ em, hộp nhựa đựng thực phẩm.

Cách lựa chọn kích thước ống HDPE

Do đặc tính dẻo, dễ uốn và được nối với nhau bằng phương pháp hàn nhiệt nên ống nhựa HDPE được sản xuất theo dạng cây đối với các loại đường kính trên 110 mm, hoặc dạng cuộn đối với sản phẩm có đường kính dưới 110 mm.

 

Chiều dài đường ống thường là 6 – 8m/cây và cuộn thường là từ 50 – 300m/cuộn tùy theo đường kính to hay nhỏ. Đường kính ống HDPE thông dụng cho công trình nhỏ từ 16 – 630mm, với ống cỡ lớn đường kính từ 630 – 2.000mm. Đây chính là cách gọi ước lượng theo đường kính ngoài cho loại ống mà bạn định mua.

Tuy nhiên, để biết ống có thực sự phù hợp với yêu cầu cho công trình của bạn hay không, ngoài các thông số cơ bản như chiều dài, đường kính ngoài, chiều dài đầu nong, bạn cần đặc biệt quan tâm đến độ dày và áp suất làm việc của Ống, cụ thể.
Công thức tính đường kính ống HDPE có thể dựa trên lưu lượng và vận tốc nước như sau:

Trong đó: Q là lưu lượng nước chảy, D là đường kính ống, v là vận tốc nước chảy trong ống, theo tiêu chuẩn với nước sinh hoạt v = 1.2m/s, nước chữa cháy v = 2.5m/s. Áp suất làm việc là áp suất tối đa mà hệ thống ống có thể chịu được khi sử dụng liên tục dưới các điều kiện xác định. Nó phụ thuộc vào nhiệt độ nước, áp suất nước của hệ thống cấp nước bên ngoài công trình và tuổi thọ dự kiến của công trình.
Công thức tính Áp suất của ống như sau: P=K.PN
Trong đó: K là hệ số giảm áp khi nhiệt độ nước thay đổi. PN là áp suất danh nghĩa mà bạn có thể tra cứu trong Bảng kích thước ống nhựa.

Kích thước chuẩn của ống nhựa HDPE

Mời các bạn tham khảo kích thước tiêu chuẩn của ống nhựa HDPE Thuận Phát.

  • Dải đường kính ống: từ 20 – 1200 mm
  • Sản xuất theo tiêu chuẩn: TCVN 7305-2:2008/ISO 4427-2:2007

Xem thêm:

>> Báo giá ống nhựa HDPE Thuận Phát

>> Báo giá phụ kiện HDPE hàn

 

Kết:

Thuận Phát hi vọng với những thông tin trên, quý khách đã nắm được được kích thước ống HDPE tiêu chuẩn và cách lựa chọn kích thước ống HDPE sao cho phù hợp với công trình của mình. Cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ ống nhựa Thuận Phát bạn nhé.

====================

☎️Hotline: 0962 655 955
🏢Trụ sở chính: Số 8, ngõ 538 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
🏢Nhà máy sản xuất: Thôn Đỗ Xá, Xã Trai Trang, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *