Tin nội bộ

5S ĐỂ SẠCH HƠN, ĐẸP HƠN VÀ NĂNG SUẤT HƠN

19/03/2021 - 14:42

Nhận thức được những lợi ích của chương trình 5S mang lại, Thuận Phát INC đã bắt đầu áp dụng và xây dựng 5S từ tháng 6 – 2019. Chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã nhanh chóng tạo hiệu quả thực tế, giúp cải thiện môi trường làm việc, hỗ trợ tích cực cho người lao động và đề cao văn hóa doanh nghiệp.

5S là gì?

Là một trong những phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc xuất phát từ Nhật Bản, chương trình 5S với các bước:  Seiri (Sàng lọc: S1) – Seiton (Sắp xếp: S2) – Seiso (Sạch sẽ: S3) – Seiketsu (Săn sóc: S4) – Shitsuke (Sẵn sàng: S5) được áp dụng rộng rãi tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới, trở thành một công cụ hữu hiệu giúp cho môi trường làm việc được cải tiến, trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, không gian, hợp lý hóa sản xuất.

Chương trình 5S được triển khai và áp dụng rộng rãi tại trong cả khối văn phòng và nhà máy sản xuất. Với phương châm: 5S không chỉ đơn thuần là công cụ để tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, hiệu quả, mà còn góp phần vào việc phát triển con người, giúp mỗi CBCNV từng bước nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể; thúc đẩy sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để mọi người có trách nhiệm hơn với công việc.

Dưới sự cam kết, chỉ đạo sâu sắc của Lãnh đạo công ty, sự đồng lòng của tập thể người lao động, 5S và Kaizen (sự cải tiến) được nhanh chóng triển khai, cụ thể hóa bằng hành động trong các hoạt động hàng ngày của mỗi CBCNV ở từng ban, bộ phận.

Cán bộ công nhân viên Thuận Phát tích cực thực hiện 5S

Và thành quả ban đầu….

Theo ông Vũ Anh Tư – Giám đốc Nhà máy Nhựa – Thuận Phát INC, đến nay, sau khoảng 4 năm áp dụng, công cụ 5S đã mang đến những thay đổi đáng ngạc nhiên cho Công ty như: môi trường làm việc sản xuất sạch sẽ và gọn gàng hơn, kỷ luật lao động tốt hơn, an toàn hơn, các thao tác xử lý công việc được rút gọn hơn, tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong doanh nghiệp, tránh được những lãng phí không cần thiết.

Các phòng ban của tập đoàn đều thể hiện quyết tâm cao trong thực hiện 5S. Từng người lao động nâng cao ý thức dọn dẹp, sắp xếp lại nơi làm việc của riêng mình và cùng thực hiện chương trình 5S ở các bộ phận. Đặc biệt cả những khoảng sinh hoạt chung, công trình phụ trợ, cảnh quan xung quanh cũng đều được lưu tâm, chung sức cải biến. Các vật dụng không cần thiết, cũ, hư hỏng, lỗi thời được loại bỏ và di dời khỏi khu vực làm việc, tạo không gian, mặt bằng thông thoáng hơn. Kho tài liệu, hồ sơ, văn phòng phẩm được sắp xếp gọn gàng, khoa học, dễ kiểm soát và sử dụng thuận tiện hơn. Khu vực bàn làm việc được bố trí, sắp xếp khoa học, an toàn, gọn gàng và thuận tiện cho công việc;…

Tuy nhiên việc duy trì bền vững và cải tiến không ngừng để 5S đồng hành và phát triển trong cuộc sống lao động vẫn đang đặt ra nhiều thách thức phía trước. Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả của chương trình 5S mang lại, công ty sẽ tiếp tục duy trì, cải tiến chương trình 5S: Tăng cường truyền thông, lồng ghép tuyên truyền về 5S trong các cuộc họp lãnh đạo, giao ban về xây dựng văn hoá doanh nghiệp; duy trì đánh giá nội bộ theo Quy trình đánh giá nội bộ đã ban hành; ban hành mới hoặc lồng ghép kết quả thực hiện 5S vào chính sách thi đua khen thưởng hiện hành, hướng tới xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Nguồn: Phòng Truyền Thông Thuận Phát INC 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *