Blog, cốp pha nhựa Maxcop

So sánh ván khuôn thép và ván khuôn nhựa

08/10/2021 - 11:42
so sánh ván khuôn nhựa và ván khuôn thép

Ván khuôn nhựa hay còn gọi là cốp pha nhựa là sản phẩm có độ bền, độ cứng cao, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Đây được xem là vật liệu công nghệ mới có xu hướng phát triển thay thế cho cốp pha truyền thống của ngành xây dựng trong tương lai.

Cốp pha nhựa được làm từ nhựa tổng hợp PP cao cấp giúp nâng cao hiệu quả trong thi công khuôn đúc bê tông. Cốp pha nhựa có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, không ảnh hưởng bởi thời tiết, dễ thao tác thi công, phù hợp cho tất cả các kết cấu dầm, tường, sàn, cột. Loại vật liệu mới này có tính chất cơ học tương tự như ván khuôn thép. Hiện tại, ván khuôn nhựa có triển vọng phát triển rộng rãi vì nó có thể thay thế cốp pha thép trong ngành xây dựng cho hầu hết các mục đích.

so sánh ván khuôn nhựa và ván khuôn thép

So sánh ván khuôn thép và ván khuôn nhựa

Độ bền

Độ bền kéo của thép là 375 ~ 460N / mm², điểm chảy 220N / mm², tỷ lệ giãn dài khi kéo 20% ~ 26%. Trong khi độ bền của vật liệu nhựa có độ bền là 181N / mm², thấp hơn độ bền của thép. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng độ dày của ván khuôn nhựa để cải thiện độ bền và khả năng chống uốn của nó.

>>> SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI CỐP PHA HIỆN NAY

Phương pháp thi công

Do trọng lượng nặng nề nên coffa thép thường được chế tạo các với diện tích nhỏ (kích thước 1500 x 300 hoặc 2000 x 400 …) nên quá trình thi công sẽ cần nhiều nhân công để ghép những tấm nhỏ thành một diện tích lớn và đòi hỏi hệ thống giàn giáo dày chắc chắn để đảm bảo khả năng chịu tải. Với những tấm có kích thước lớn đòi hỏi phải có cẩu phục vụ thì cần tính thêm chi phí ca cẩu vào đơn giá.

so sánh thi công ván khuôn nhựa và ván khuôn thép

Ngược lại, cốp pha nhựa do trọng lượng nhẹ nên dễ dàng trong thi công, cắt xẻ, khoan đục, uốn cong, phù hợp với nhiều kết cấu. Nó cũng có thể dễ dàng cùng kết hợp với cốp pha khác như phủ phim.

>>> HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT COFFA NHỰA

Vận chuyển và bảo quản

Do khối lượng nặng nề nên việc vận chuyển, bốc dỡ loại coffa thép thường nặng nhọc và tốn kém hơn; hơn nữa do chế tạo bằng sắt có khả năng dính bám bê tông, vữa xây dựng rất cao nên khi lắp đặt cần phải xử lý bề mặt đồng thời những biến dạng (móp, vênh, cong …) do quá trình tháo dỡ, vận chuyển cần phải gia công xử lý lại cũng thật tốn kém.

so sánh ván khuôn nhựa và ván khuôn thép

Cốp pha nhựa do tính chất không hấp thụ độ ẩm, môi trường, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng trong việc vận chuyển và bảo quản, sau khi tháo dỡ xong, cốp pha nhựa chỉ cần rửa qua dưới vòi xịt nước là có thể tái sử dụng.

Mỹ quan khối đổ bê tông

Đối với ván khuôn thép, do những hạn chế về độ phẳng của bề mặt từng tấm và khi tổ hợp nhiều tấm nhỏ, khả năng bám dính bề mặt nên nhìn chung mỹ quan khối đổ không được đảm bảo và cần thêm nhân công sửa chữa (mài, đục, chát bù …). Mặt khác còn phát sinh thêm vật tư và nhân công trát trần … để tạo mặt phẳng trước khi matiz hoặc sơn.

bề mặt bê tông khi sử dụng cốp pha nhựa

Khắc phục hạn chế này, ván khuôn nhựa cho bề mặt bê tông láng, mịn. Do hệ số giãn nở nhiệt và bê tông hoàn toàn khác nhau, nên sau khi đúc, với nhiệt độ tăng và sự đông đặc của bê tông, cốp pha nhựa sẽ nhẹ nhàng tháo ra mà không cần gõ.

Chi phí và giá cả

Cốp pha thép sử dụng nguyên liệu là thép Q235, cần được xử lý qua nhiều quá trình. Giá thành của nó tương đối cao. Theo thống kê giá thành chế tạo 1m2 coffa loại này từ 1,5 – 2,0 triệu/ m2 tùy chiều dày lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực. Trong khi cốp pha nhựa sử dụng nhựa thông thường làm nguyên liệu, có giá thành thấp hơn cốp pha thép. Sử dụng ván khuôn nhựa có thể làm giảm đáng kể chi phí luân chuyển vật liệu và kỹ thuật xây dựng.

Kết luận

Qua những so sánh trên đây, hi vọng các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng đã nắm được ưu nhược điểm của ván khuôn thép và ván khuôn nhựa.

Quý khách đang cần mua cốp pha nhựa chất lượng, giá cạnh tranh, uy tín trên thị trường có thể liên hệ cốp pha nhựa Maxcop của Thuận Phát INC. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Hàn Quốc, sản phẩm tấm cốp pha nhựa Maxcop với hai loại lỗ vuông và lỗ tròn, kích thước 1220 x 2440 mm độ dày 15mm và 18mm hiện đang được nhiều nhà thầu lựa chọn.

Ngoài được sử dụng như ván khuôn trong xây dựng, cốp pha nhựa Maxcop còn được sử dụng làm sàn sân khấu, nhà xưởng cũng như làm vách ngăn văn phòng.

Địa chỉ bán cốp pha nhựa

>>> BÁO GIÁ CỐP PHA NHỰA MAXCOP MỚI NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *